วิธีเลือกเครื่องฟอกอากาศอย่างไรให้เหมาะกับห้องเช่า
10 ม.ค 2564 เวลา 11:36 น.

เลือกเครื่องฟอกอากาศอย่างไรให้เหมาะกับ ห้องเช่า
         ด้วยสภาพอากาศในบ้านเรา หรือในตัวเมืองใหญ่ ๆ นั้น จะมีฝุ่นหรือมลพิษจากท่อไอเสีย จากโรงงานที่ปล่อยควันออกมา ไหนจะฝุ่นละอองจาก PM 2.5 นี่ยังไม่รวมไวรัสโควิด-19 ที่กำลังแพร่ระบาดรอบใหม่อยู่ในขณะนี้นะครับ แล้วพวกฝุ่นควันหรือละอองมลพิษเล็ก ๆ ไหนจะไวรัสโควิด-19
  
         ที่กำลังระบาดรอบใหม่อยู่ในขณะนี้ หลายพื้นที่ได้ประกาศห้ามเดินทางออกนอกจังหวัดออกนอกพื้นที่กันแล้ว  ให้ล็อคดาวน์อยู่กับพื้นที่อยู่กับจังหวัดของตัวเอง  แต่เครื่องฟอกอากาศไม่สามารถฟอกหรือกรองไวรัสได้นะครับ  แล้วตาม ห้องเช่า คอนโดมิเนียม บ้านเดี่ยว หรือทาวน์เฮ้าส์ ตึกแถว ถ้าติดแอร์ เปิดแอร์อยู่จะรับรองได้ไงว่าอากาศภายในห้องหรือภายในบ้านจะบริสุทธิ์
     
         เราสามารถหายใจเข้าไปได้อย่างเต็มปอด แล้วไอ้ที่เราหายใจเข้าไปนี่หายใจเอากาศบริสุทธิ์หรือเอาสิ่งสกปรกฝุ่นละออง หรือฝุ่น PM 2.5 เข้าปอดไปมากน้อยแค่ไหน  แล้วเครื่องฟอกอากาศเป็นสิ่งจำเป็นที่แต่ละบ้านจำเป็นต้องมีมากน้อยแค่ไหน  ราคาแพง ๆ พอกับแอร์ปรับอกาศเครื่องหนึ่งเลยทีเดียว  หรือในรถยนต์ส่วนตัวของเราต้องมีเตรื่องฟอกอากาศติดรถยนต์เอาไว้หรือเปล่า

เครื่องฟอกอากาศ คืออะไร 
         เครื่องฟอกอากาศ เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ใช้หลักการทำงานแบบเดียวกับพัดลมไฟฟ้าทั่วไป  ที่อาศัยชุดพัดลมดูดอากาศ  ที่ประกอบไปด้วยใบพัด และมอเตอร์  ในการดูดอากาศเข้าไปในตัวเครื่อง และปล่อยออกมาด้านนอก  เพียงแต่ว่า เครื่องฟอกอากาศ  มีการนำเอาระบบกรองอากาศต่าง ๆ เสริมเข้าไปนั่นเอง  ซึ่งเครื่องฟอกอากศแต่ละรุ่นแต่ละยี่ห้อ นั้นมีเทคโนโลยีในการฟอกอากาศแตกต่างกันออกไป         โดยหลัก ๆ สิ่งที่ต้องมีในเครื่องฟอกอากาศก็คือ แผ่นกรองอากาศ  อย่างเช่น เครื่องฟอกอากาศประจุลบ  ซึ่งจะมีแผ่นกรองอากาศหลาย ๆ ชั้น  เพราะแผ่นกรองอากาศในแต่ละชั้นนั้น ก็จะมีหน้าที่ต้องคอยดูดซับสิ่งสกปรกต่าง ๆ ที่ลอยอยู่ในอากาศ  และถูกดูดเข้ามาในตัวเครื่อง  ที่แตกต่างกันออกไป  แต่เครื่องฟอกอากาศส่วนมากจะกรองไวรัสไม่ได้ เพราะไวรัสมีขนาดเล็กมาก ๆ  เกินกว่าที่แผ่นกรองอากาศจะสามารถกรองได้

ทำไมเราถึงต้องใช้เครื่องฟอกอากาศห้องเช่า
          ถามผมว่าเครื่องฟอกอากาศในบ้านมีความสำคัญกับเรามากน้อยแค่ไหน  เรากวาดบ้านถูบ้านวันละครั้งเราสามารถกวาดฝุ่นละอองหรือถูฝุ่นหรือสิ่งสกปรกออกไปได้หมดไหมในแต่ละวัน เรากวาดถูในตอนเช้า วันทั้งวันฝุ่นละอองก็เข้ามาอีก ลอยเข้ามาจากนอกบ้านเข้ามาในบ้าน  ยิ่งตอนนี้ฝุ่น PM 2.5 มีเพิ่มขึ้นมาก  ๆไม่เฉพาะแต่ตัวเมืองใหญ่หรือตามถนนหนทาง
         ตามบ้านเรือนที่เราอยู่นี่แหละสำคัญ  เราถึงจำเป็นต้องมีเครื่องฟอกอากาศไว้ในบ้านไงหล่ะครับ ซื้อเถอะบ้านละ 1 เครื่องก็ยังดี เอาไว้ตรงห้องรับแขก หรือมีเงินเหลือหน่อยก็ซื้อเข้าห้องนอนแต่ละห้องไปเลย

ประเภทของเครื่องฟอกอากาศ
•         เจ้าของแบรนด์ผลิตสินค้าเอง
เครื่องฟอกอากาศที่เจ้าของแบรนด์เขาผลิตเครื่องฟอกอากาศเอง ขายเอง ทำการตลาดเอง  คือ มีบริษัทสำนักงานใหญ่ มีสาขาหลาย ๆ สาขา สามารถให้บริการลูกค้าได้ทั่วถึง รวมถึงบริการหลังการขายอีกด้วย
•        เจ้าของแบรนด์จ้างโรงงานอื่นผลิตสินค้าให้
คือเจ้าของแบรนด์ไปจ้างโรงงานที่จีน ที่เกาหลีผลิตเครื่องฟอกอากาศให้ แล้วตีตราแบรนด์เป็นของตัวเอง  แล้วส่งขายเอง ทำการตลาดเอง  โดยเจ้าของแบรนด์เป็นผู้ควบคุมต้นทุนการผลิตเอง

ขนาดพื้นที่ห้อง
         ก่อนที่เราจะไปเลือกซื้อเครื่องฟอกอากาศเข้ามาไว้ในห้อง  เราจำเป็นต้องรู้ขนาดของห้องเราก่อน  ว่าห้องของเรามีขนาดกี่ตารางเมตร   เพื่ออะไรนะหรือครับ เพื่อเราจะได้เลือกขนาดเครื่องฟอกอากาศได้ครอบคลุมกับขนาดของห้องเช่าของเราได้ไงครับ  
         ถ้าเราเลือกเครื่องฟอกอากาศที่มีขนาดเล็ก  แต่ห้องเราใหญ่ ทำให้เราเสียเงินฟรีได้  ซื้อเครื่องฟอกอากาศมาแล้ว ใช้งานได้ไม่เต็มที่  ทางที่ดีเมื่อเราวัดขนาดของห้องมาแล้ว  เราสามารถถามคนขายได้ครับ ว่าห้องเราเท่านี้           เราควรเลือกเครื่องฟอกอากาศขนาดเท่าไหร่ดี  เพื่อให้พอดีกับขนาดห้อง ของเราเอง  ยิ่งถ้าเป็นห้องเช่าจะง่ายเลย  ว่าเราจะเลือกเอาเครื่องฟอกอากาศติดไว้ห้องไหน  ส่วนมากเราเลือกเอาเครื่องฟอกอากาศไว้ในห้องนอน  เราก็แค่วัดขนาดห้องนอน แล้วเลือกเครื่องฟอกอากาศให้พอดีกับขนาดของห้องนอนของเรา หรือใหญ่กว่าเล็กน้อย  ไม่เอาเล็กกว่าห้องนอนนะครับ  เดี๋ยวจะเสียเงินฟรี

รูปแบบของการติดตั้งเครื่องฟอกอากาศ
•         เครื่องฟอกอากาศแบบตั้งโต๊ะ
•         เครื่องฟอกอากาศในรถยนต์
•         เครื่องฟอกอากาศฝังฝ้าเพดาน
•         เครื่งฟอกอากาศแบบสวมใส่