วิธีประหยัดค่าไฟในห้องเช่า หรือหอพัก
4 ก.พ 2564 เวลา 14:57 น.

            การที่เราต้องเช่าห้องเช่า อพาร์ตเม้นท์ หอพัก หรือเช่าคอนโดอยู่แบบรายเดือน  ค่าน้ำค่าไฟเราต้องเสียต่างหากนะครับ  เพราะบางที่ไม่ออกค่าน้ำค่าไฟให้กับเรา  และค่าน้ำค่าไฟแพงกว่าบ้านที่เราอยู่อาศัยหรือบ้านที่เป็นของเราเองเสียอีก  แต่เราก็มีวิธีในการประหยัดค่าน้ำและค่าไฟไม่ให้แพงเกินจริงมาฝากครับ  ไปดูกันครับว่ามีวิธีการประหยัดค่าไฟอย่างไรได้บ้าง

วิธีประหยัดค่าไฟสำหรับห้องเช่า อพาร์ตเม้นท์
1. การใช้โคมไฟและหลอดประหยัดไฟ
        ภายในหอพัก ห้องเช่ามักจะมีโคมไฟดวงใหญ่ที่กินไฟหลายวัตต์  ก็ต้องหลีกเลี่ยง  ไม่ควรใช้  อาจจะต้องซื้อหลอดไฟแบบประหยัดไฟมาใช้งาน  จะมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน  และทนทาน  ซึ่งมีให้เลือกตั้งแต่วัตต์น้อย


  
2. การใช้หม้อหุงข้าวแบบมีซึ้งนึงสามารถทำอาหารได้หลากหลาย
         หม้อหุงข้าวแบบนี้ค่อนข้างสารพัดประโยชน์  ขณะหุงข้าวสามารถนึ่งไข่ ทำไข่ต้ม  อาหารประเภทนึ่งไก่ หุง ต้ม นึ่งปลา  หรือจะทำน้ำร้อนไว้กินกาแฟ  ทำของหวาน ทำอาหารสำเร็จรูปได้  สามารถทำได้หลายเมนู  จึงช่วยประหยัดค่าไฟฟ้า  ไม่ต้องอุ่นอาหารด้วยกระทะไฟฟ้า  หม้อแบบนี้มีประโยชน์มาก

3. การใช้โน๊ตบุ๊คทำงานแทนการใช้คอมพิวเตอร์เครื่องใหญ่
         คอมพิวเตอร์เครื่องใหญ่ใช้พลังงานไฟฟ้ามากจึงไม่ควรใช้  ควรใช้โน๊ตบุ๊คจะได้ประหยัดไฟฟ้าได้มากกว่า  เลือกรุ่นที่มีลำโพงในตัวเองจะได้ไม่ต้องต่อลำโพงภายนอก  จะทำให้กินไฟมากขึ้น  และเลือกขนาดให้เหมาะสมกับการใช้งาน  ไม่ใหญ่โตจนเกินไป
 
4. หลีกเลี่ยงการใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าขนาดใหญ่
เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ขนาดใหญ่จะกินไฟฟ้ามากเกินไป  เช่น ตู้เย็น ไมโครเวฟ เตาอบ  
และเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่น ๆ อีกหลายชนิด ที่ต้องใช้พลังงานค่อนข้างสูง  จำเป็นต้องหลีกเลี่ยง  ก็จะช่วยเราประหยัดค่าไฟฟ้าได้อีกด้วย

5. ใช้พัดลมขนาดเล็กแทนการใช้พัดลมเพดาน
            พัดลมเพดานจะมีขนาดใหญ่และกินไฟฟ้าได้มากกว่า  พัดลมขนาดเล็ก จะช่วยประหยัดไฟฟ้าได้มากกว่าพัดลมขนาดใหญ่  ยังช่วยลดความร้อนได้ดีกว่า  อย่างการนำพัดลมไปไว้ตรงหน้าต่าง  หรือระเบียงเพื่อดูดลมเย็นเข้ามาในห้องจะเย็นกว่าการเปิดพัดลมเพดาน  เพราะจะเป็นการดูดลมร้อนจากเพดานเพื่อเป่าลมร้อนเข้ามา  ทำให้ร้อนกว่า กินไฟฟ้าได้มากกว่า

6. นอนเวลา 22.00 – 05.00 หลีกเลี่ยงการนอนดึก
         การนอนดึกไม่ส่งผลดีต่อสุขภาพ  และยังเป็นการเปลืองไฟฟ้ามากกว่า
  
7. ใส่เสื้อผ้าที่ไม่ค่อยยับ ไม่ต้องรีดบ่อย
         มีเสื้อผ้าที่ซักแล้วไม่ยับโดยที่เราไม่ต้องรีด  เพื่อช่วยในการประหยัดไฟฟ้าในการรีดผ้าได้อีกด้วย  หรือใส่เสื้อผ้าเนื้อบาง ๆ จะได้ไม่ค่อยยับจะได้ไม่ต้องเสียเวลาในการรีดผ้าบ่อย ๆ
 
8. เลือกหอพักหรืออพาร์ตเม้นท์ที่มี WiFi ให้ใช้ฟรี
        บ้านพักบ้านเช่า ห้องเช่าที่มี WiFi ประจำห้องพัก ประจำบ้านเช่า  จะเป็นการดีต่อคนเช่า  แต่ก็ต้องดูด้วยว่ามันแออัดหรือเปล่า  ถ้ามีคนเช่าเยอะแต่มี WiFi เพียงจุดเดียวคนใช้จะเยอะจะแออัด  ทำให้เน็ตอืดไห้
  
9. จัดโต๊ะทำงานให้มีแสงสว่างเพียงพอ
         ควรจัดโต๊ะทำงานให้มีแสงสว่างเพียงพอ  ก็ไม่จำเป็นต้องเปิดไฟ  ช่วยให้เราประหยัดค่าไฟได้


  
10. ลดการใช้แอร์
       ควรเปิดใช้แอร์เท่าที่จำเป็น  เปิดแอร์ที่อุณหภูมิที่พอเหมาะ  โดยเปิดแอร์ที่ 25 องศา

11. เว้นระยะห่างการใช้งานเครื่องดูดฝุ่น
         ถ้าหากบ้านหรือห้องเช่าของเรามีฝุ่นไม่มากมาย  ให้เว้นระยะห่างจากการดูดฝุ่นโดยดูดฝุ่น 2 ครั้งต่อเดือนก็ได้

12. ถอดปลั๊กทุกครั้งหลังการใช้งาน
         แค่เราปิดสวิทช์เครื่องใช้ไฟฟ้า  ไม่ได้แปลว่าเราไม่ได้ใช้งานแล้วไฟฟ้าไม่ได้ไหลเข้าเครื่อง  ถ้าเราเลิกใช้งานควรดึงปลั๊กไฟฟ้าหลังจากเลิกใช้งานทุกครั้ง13. เลือกใช้หลอดไฟฟลูออเรสเซ้นส์
         หลอดฟลูออเรสเซ้นส์ถึงแม้จะมีราคาแพงกว่าหลอดไฟชนิดอื่น  แต่ก็ช่วยประหยัดไฟฟ้าได้มากกว่า
  
14. ซักรีดเสื้อผ้าในคราวเดียว
         เราควรซักผ้าและรีดผ้าครั้งล่ะมาก ๆ หรือสักสัปดาห์ละครั้งและรีดเสื้อผ้าสัปดาห์ละครั้ง  เพื่อเป็นการประหยัดไฟฟ้าในการรีดผ้า

15. ใช้งานอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ให้น้อยลง
         เครื่องปั่น เตาอบ เตาไมโครเวฟ ล้วนแล้วแต่เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่เปลืองพลังงานเปลืองไฟฟ้า  เราควรลดการใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าเหล่านี้ให้น้อยลง

         พวกเตาไมโครเวฟ  เครื่องปั่น  กระทะไฟฟ้า รวมไปถึงเตาอบ  ล้วนแล้วแต่เป็นอุปกรณ์ที่กินไฟฟ้าด้วยกันทั้งสิ้น หากเป็นไปได้ให้ลองลดการใช้งานเครื่องใช้ไฟฟ้าเหล่านี้ดู แล้วลองมาเปรียบเทียบค่าไฟเดือนนี้กับเดือนก่อนดูว่าค่าไฟฟ้าลดลงแค่ไหน

ช่องทางในการติดตามข่าวสาร