ก่อนฉีดวัคซีนโควิด ต้องเตรียมตัวอย่างไร และลงทะเบียนฉีดวัคซีนได้ที่ไหน
13 มิ.ย 2564 เวลา 11:50 น.

         จากสถานการณ์โควิด – 19 ที่ระบาดไปทั่วโลก รวมถึงประเทศไทยที่เป็นอีกหนึ่งประเทศที่ได้รับผลกระทบอย่างใหญ่หลวง และในปัจจุบันสถานการณ์การระบาดในระลอกที่ 3 ถือว่ามีความรุนแรงมากขึ้น แต่ยังดีที่ทีมแพทย์จากทั่วโลกสามารถผลิตวัคซีนโควิด – 19 ออกมาได้ และมีการฉีดให้กับประชาชนไปแล้วในหลายๆ ประเทศด้วยกัน รวมถึงประเทศไทยที่ประชาชนเริ่มตื่นตัวกับการฉีดวัคซีน ซึ่งในบทความนี้จะนำมาพบกับการเตรียมตัวเบื้องต้นก่อนที่จะรับการฉีดวัคซีนโควิด – 19 เพื่อให้ทุกคนได้ศึกษาและทำความเข้าใจกันก่อนครับ
 
ก่อนอื่นต้องขอบอกก่อนว่าตอนนี้ประเทศไทยมีวัคซีนอยู่ 3 ตัวด้วยกัน ประกอบด้วย “ซิโนแวค”, “แอสตร้าเซนเนก้า” และ “โมเดอร์น่า” ทีนี้มาเข้าถึงการเตรียมตัวก่อนจะเข้ารับการฉีดวัคซีนโควิดของมนุษย์ ห้องเช่า เราๆ กันแล้ว ว่าต้องมีการเตรียมตัวอย่างไรกันบ้าง1. นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ และก่อนหน้าจะเข้ารับการฉีดวัคซีน 2 วัน ห้ามให้ผู้ที่เข้ารับการฉีดออกกำลังกายหนักๆ อย่างเด็ดขาด รวมถึงหลังจากการฉีดวัคซีนเสร็จแล้วเช่นเดียวกัน

2. หากผู้เข้ารับการฉีดมีโรคประจำตัวที่ต้องทานยาอยู่เป็นประจำ ให้ปรึกษากับแพทย์ประจำตัวของเราเสียก่อน 

3. ก่อนหน้าวันที่จะเข้ารับการฉีดวัคซีนควรงดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด และในวันที่เข้ารับการฉีดควรจะงดเครื่องที่มีกาเฟอีนเป็นส่วนประกอบทั้งหมด (ชา, กาแฟ) และพยายามดื่มน้ำเปล่าให้ได้อย่างน้อย 500 – 1000 ซีซี (3 – 5 แก้ว) 

4. หากผู้เข้ารับการฉีดวัคซีนมีอาการไม่สบายให้แจ้งเจ้าหน้าแล้วเลื่อนนัดออกไปอย่างน้อย 1 – 2 สัปดาห์ด้วยกัน